GIEO HẠT GIỐNG NƯỚC TRỜI

    Trong quyển tự thuật “Một Người Đàn Ông Lịch Lãm Trong Nhà Tù: Câu chuyện của Tokichi Ishii được viết trong Nhà tù Tokyo”, tác giả chính là tay sát nhân người Nhật Tokichi Ishii (1871-1918) đã đạt được kỷ lục hạ sát nhiều nạn nhân nhất bằng những phương thế không thể tưởng tượng nổi. Hắn ta tàn nhẫn hạ sát đàn ông, đàn bà, kể cả trẻ con. Với bàn tay khát máu, hắn đã thủ tiêu bất cứ người nào tình cờ hắn gặp và muốn giết. Nhưng cuối cùng, hắn cũng bị bắt và bị kết án tử hình. Lúc ở Nhà tù Tokyo chờ ngày hành quyết vào năm 1918, hai phụ nữ Kitô hữu đi công tác tông đồ thử khuyên nhủ hắn, nhưng tất cả những câu hỏi han, trò chuyện của họ không làm cho hắn mảy may cảm lòng, trái lại hắn nhìn thẳng vào họ với cặp mắt dữ tợn như một hung thủ. Cuối cùng, mất hết kiên nhẫn, hai phụ nữ ra về. Hai bà chỉ để lại cho hắn quyển Thánh Kinh Tân Ước, với một hy vọng mỏng manh là hắn sẽ đọc và Lời Chúa sẽ hoạt động nơi mà tiếng nói con người trở nên hoàn toàn bất lực. Niềm hy vọng của họ đã trở thành hiện thực, Ishii đã đọc những câu chuyện trong Tân Ước hình như có một sự thu hút mãnh liệt, khiến hắn cứ tiếp tục đọc, đọc mãi và cuối cùng hắn đọc đến câu chuyện diễn tả cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Lời Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha trên thập giá: “Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. Lời ấy đã thắng sự chống trả cuối cùng trong tâm hồn của hắn. Và theo chính lời của Ishii thuật lại: “Đọc đến lời ấy, con tim tôi hình như bị đánh động, bị đâm thâu bằng một con dao dài. Tôi có thể gọi đó là lòng thương xót của Ngài? Tôi không biết, nhưng điều duy nhất tôi biết là sự hung dữ, tàn bạo nơi tôi đã tan biến và tôi đã tin”.

    Câu chuyện hoán cải của Tokichi Ishii là một trong những minh họa sống động về sức mạnh của Lời Chúa như được trình bày trong bài Phúc Âm Chúa Nhật 15 Thường niên năm A hôm nay. Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay nói về Dụ ngôn “Người Gieo Giống”, qua đó Chúa Giêsu muốn ví Ngài như là người đi gieo hạt giống Lời Chúa và tình yêu thương của Thiên Chúa nơi muôn người một cách hào phóng, kể cả trong tâm hồn nhiều khi chai đá của chúng ta.

    Đúng thế, khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta đã bắt đầu đón nhận hạt giống lời Chúa được gieo trong tâm hồn chúng ta. Tuy nhiên, nếu hạt giống lời Chúa đó không được chúng ta toàn tâm để cho triển nở trong miếng đất tâm hồn, hạt giống đó cũng chết khô. Khi chúng ta quá bận tâm với việc theo đuổi những của cải, danh vọng, và tiền tài chóng qua của trần thế, chúng ta sẽ không thể nào lắng nghe lời Chúa và để lời Chúa hướng dẫn cuộc sống chúng ta. Thiên Chúa muốn hạt giống lời Chúa, tình yêu của Ngài được ăn sâu vào tâm hồn chúng ta, chứ Ngài không muốn chúng ta là những môn đệ nửa vời. Thiên Chúa cũng không muốn lời Ngài sinh trưởng bên cạnh sự tham lam, thói hợm hĩnh và sự quyến luyến cuộc sống dễ dãi đầy đam mê tội lỗi.

   Cũng vậy, chúng ta cũng được mời gọi là những người gieo hạt giống lời Chúa và tình yêu của Ngài cho mọi người với tất cả sự nhiệt tình, kiên trì và không quản ngại gian khổ. Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải gieo tình yêu thương của Ngài không những cho những người mình ưa và những người ưa mình, nhưng còn cho cả những người không thích mình và những người mình không thích. Đó mới gọi là tình yêu đích thực. Đây là một tiến trình gian khổ đòi hỏi cuộc sống của chúng ta phải ngày càng “đồng hình đồng dạng” với Chúa Giêsu nhưng với quyền năng của Thiên Chúa, chúng ta tin rằng Tin Mừng cứu rỗi sẽ đến với mọi người biết mở tâm hồn cho Ngài.

   Lm. Chánh xứ Phaolô Nguyễn Tất Hải, C.Ss.R.

Legio Maria - Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Garland, Texas