GIÁ TRỊ NƯỚC TRỜI

Vincent Van Gogh (1853-1890) là một hoạ sĩ người Hoà Lan nổi tiếng thế giới nhưng khi ông còn sống ít ai nhận ra giá trị các hoạ phẩm của ông. Một hôm, ông bệnh nặng và phải gọi bác sĩ đến. Sau thời gian điều trị lâu dài, ông khỏi bệnh, và vì không có tiền trả bác sĩ nên Van Gogh cố gắng vẽ một bức tranh thật đẹp để tặng. Tuy nhiên, ông bác sĩ này không thích hội hoạ nên chẳng biết thưởng thức bức tranh. Ông lấy nó làm tấm chắn cửa sổ. Với thời gian, nắng mưa làm cho bức tranh hư dần và cuối cùng thì mục nát. Trong khi đo, sau này khi người ta thu thập những bức tranh của Van Gogh, mỗi bức trị giá đến cả chục triệu Mỹ kim. Nhưng có một bức không ai tìm lại được. Đó chính là bức tranh nhà danh hoạ đích thân vẽ tặng cho vị bác sĩ. Rõ ràng là nếu biết giá trị của bức tranh, chắc hẳn ông bác sĩ đã không để nó bị hư nát như thế!

Trong các bài dụ ngôn của đoạn Phúc âm Chúa nhật 17 Thường niên năm A hôm nay về một người tìm thấy kho báu trong thửa ruộng và một người thương gia đi tìm viên ngọc đẹp, Chúa Giêsu muốn nói rằng một khi người ta biết trân quý giá trị thật sự của những gì họ khám phá thì họ sẵn sàng trả giá cao để sở hữu kho tàng đó. Qua những dụ ngôn này, Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hãy nhận thức về Nước Thiên Chúa là kho tàng đáng giá hơn tất cả mọi thứ ở trần gian này. Và nếu Nước Trời không được người ta trân trọng như là món quà quý giá nhất, họ sẽ không cảm thấy nhu cầu phải từ bỏ bất kỳ điều gì để đạt được nó.

Qui luật của cuộc đời là không ai có thể có được những gì có giá trị mà lại không từ bỏ điều gì. Ngay cả một người mẹ muốn thấy con mình mở mắt chào đời cũng phải kiêng cữ đủ điều trong thời kỳ mang thai và có thể phải hy sinh mạng sống mình để người con được sống. Một gia đình muốn có hạnh phúc thì cha mẹ phải bỏ thời giờ ra cho con cái, chứ không phải chỉ có cho chúng tiền bạc là đủ. Ngay cả Chúa Giêsu cũng phải từ bỏ những điều Ngài trân quý trong cuộc sống bình thường của con người - gia đình và sự an bình cá nhân – để thi hành thánh ý Chúa Cha và rao giảng Nước Thiên Chúa. Đối với Chúa Giêsu, không có gì quý giá hơn là thánh ý Chúa Cha và Ngài từ bỏ tất cả để đưa thánh ý Chúa Cha thành ý riêng mình. Vì thế, thân nhân và hàng xóm láng giềng của Chúa Giêsu đã từng nghĩ rằng Ngài không được bình thường và ngay cả khi Ngài hiến mạng sống mình để cứu độ nhân loại, các môn đệ của Ngài cũng không thể nào hiểu được.

Kho tàng mà Phúc Âm đề cập đến trong Bài đọc Tin Mừng hôm nay chính là đức tin mà chúng ta đã nhận được từ Thiên Chúa và chúng ta là những người được thừa hưởng Nước Trời. Điều quan trọng là mọi người phải đặt đức tin là ưu tiên tuyệt đối và là mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống của mình. Đúng thế, đối với người Kitô hữu, chỉ có đức tin và sống trong mối tương giao mật thiết mới đem lại cho họ sự bình an và niềm hạnh phúc đích thực.

Là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta phải từ bỏ một số điều chúng ta quá gắn bó, có thể là vật chất hoặc ý tưởng và tham vọng cá nhân, ngõ hầu có thể sống theo giá trị Tin Mừng. Điều này đòi hỏi sự can đảm, thời gian và quyết tâm của chúng ta trong việc đi theo Chúa Giêsu và như Ngài phải biết thực thi thánh ý của Chúa Cha.

Lm. Chính xứ Phaolô Nguyễn Tất Hải, C.Ss.R.

Legio Maria - Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Garland, Texas