Giám mục Việt Nam kêu gọi giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt
11 tỉnh miền Trung của Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều tuần thời tiết khắc nghiệt, gây ra lũ lụt và sạt lở đất tồi tệ nhất trong nhiều năm. Bão Molave ​​là cơn bão thứ tư đổ bộ vào khu vực này chỉ trong tháng Mười.
Bài viết của nhân viên Vatican News
Hai giám mục Công giáo ở miền Trung Việt Nam, nơi bị ảnh hưởng bởi một cơn bão nhiệt đới mạnh và lũ lụt nghiêm trọng, đã kêu gọi người dân giúp đỡ các nạn nhân.
Cơn bão Molave ​​cực mạnh tấn công Việt Nam hôm 28/10 đã gây ra hàng loạt vụ sạt lở đất chết người, gió lớn và lũ lụt kinh hoàng, khiến gần 40 người thiệt mạng. Khoảng 45 người bị thương và 47 người mất tích ở 11 tỉnh miền Trung, Cục Quản lý thiên tai Việt Nam cho biết vào ngày 29 tháng 10. Khoảng 100.000 ngôi nhà và 200 công trình công cộng bị sập hoặc hư hại và 5.500 hecta hoa màu bị tàn phá.
Giáo phận Hà Tĩnh
Giám mục Phao-lô Nguyễn Thái Hợp của Hà Tĩnh, một trong ba giáo phận bị thiệt hại nặng nề nhất, đã ca ngợi người dân trên toàn cầu và các giáo xứ địa phương đã cứu trợ nhân đạo cho hàng chục ngàn nạn nhân không phân biệt hoàn cảnh xuất thân kể từ khi lũ lụt chết người quét qua khu vực vào ngày 6 tháng 10. .
Vị giám mục 75 tuổi cho biết nguồn cung cấp cứu trợ khẩn cấp là cần thiết nhưng các loại viện trợ khác và các giải pháp phát triển bền vững cũng rất cần thiết để các nạn nhân sớm khôi phục sinh kế và tránh được thiên tai trong tương lai.
Đức Cha Hợp yêu cầu các giáo xứ không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tổ chức các sự kiện gây quỹ vào ngày Lễ Các Thánh vào ngày 1 tháng 11. “Giáo phận sẽ sử dụng quỹ để đưa các nạn nhân trở lại cuộc sống bình thường,” ngài nói.
Đức Cha kêu gọi người Công giáo mở rộng viện trợ cứu trợ cho tất cả nạn nhân bất kể tín ngưỡng của họ vì Đức Cha nói, "họ là anh chị em của chúng ta và là con cái của Chúa".
Laudato si ’và biến đổi khí hậu
Giám mục, có giáo phận bao gồm các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, kêu gọi người Công giáo học tập và thực hành thông điệp Laudato si của Đức Thánh Cha Phanxicô.  Cha cho biết thông điệp dạy chúng ta “tôn trọng, bảo vệ và chăm sóc môi trường, Mẹ Trái đất của chúng ta, bởi vì chỉ khi chúng ta làm như vậy, chúng ta mới có thể sống hòa hợp và hòa bình với tất cả các Tạo vật”.
Giám mục Hợp đổ lỗi cho nạn phá rừng lớn, xây dựng các đập và hồ chứa thủy điện trên các đầu sông và việc xả nước từ các con đập gây ra lũ lụt một cách vô trách nhiệm.
Đức Cha yêu cầu mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt vượt qua thời gian khó khăn này, và xin Chúa ban phước lành cho các ân nhân của họ.
Caritas
Theo Caritas Hà Tĩnh, cánh tay từ thiện của giáo phận, các nạn nhân cần tiền để trang trải nhu cầu y tế, xây sửa nhà và mua cây giống, con giống và dụng cụ để mưu sinh.
Giám đốc Caritas, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn giải thích với UCANEWS rằng ưu tiên hàng đầu của họ là chăm sóc y tế miễn phí cho người dân từ 39 giáo xứ bị lũ lụt. Cha cho biết họ đã phải sống trong nước lũ ô nhiễm nhiều ngày.
Caritas cho biết họ sẽ cần khoảng 50.000 đô la cho một chương trình chăm sóc sức khỏe mà nhân viên của nó sẽ bắt đầu vào ngày 31 tháng 10. Cha Tuấn kêu gọi mọi người đóng góp hào phóng cho chương trình.
Tổng giáo phận Huế
Trong khi đó, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh của Huế cũng đã kêu gọi mọi người ủng hộ các nỗ lực để giải quyết hậu quả của trận lũ lụt kinh hoàng. Đức Cha cho biết mọi người đang bị mắc kẹt với hoa màu và tài sản của họ bị lũ cuốn trôi và không có tiền để dựng các mái che, canh tác hoa màu, khôi phục sinh kế và trang trải chi phí học tập cho con cái họ.
Tổng Giám Mục đã thành lập 6 nhóm nhân viên cứu trợ để đánh giá nhu cầu của các nạn nhân và thực hiện viện trợ nhân đạo một cách đúng đắn và công bằng.
Anh Giuse Lê Văn Phương, Bề trên tỉnh dòng La Salle Brothers tại Việt Nam, cho biết nhóm của anh đã hỗ trợ vật chất và tài chính cho khoảng 1.000 người ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Trong số đó có khoảng 200 gia đình ở xã Ba Lòng bị lũ cuốn mất tích trong ba tuần.
Trong khi đó, một cơn bão có tên Goni được thu thập sức mạnh và chầm chậm tiến tới Philippines, sức gió lên đến 165 km (103 dặm) mỗi giờ. Goni tất nhiên sẽ đến miền Trung Việt Nam vào cuối tuần tới và sẽ là cơn bão thứ 9 của nước này trong năm nay. (Nguồn: UCANEWS)
Legio Maria - Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Garland, Texas